Có nên sử dụng tỏi mọc mầm không?

Hầu như trong gia đình nào cũng đều có hành tỏi được trữ trong nhà, tuy nhiên nếu để lâu sẽ gây ra tình trạng mọc mầm. Vậy chúng ta có nên sử dụng tỏi đã đã mọc mầm không?

1. Lợi ích của tỏi 

Tỏi là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà, thường được sử dụng trong chế biến bởi hương vị thơm nồng mà tỏi mang lại cho món ăn.

Bên cạnh mang lại hương vị, tỏi còn có những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu tỏi có chứa các chất như vitamin C, B6, thiamin, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan. 

Cu Toi

 

2. Tỏi mọc mầm có sử dụng được không ? 

Thực chất, tỏi mọc mầm không phải là tỏi bị hư, đây chỉ là dấu hiệu cho thấy tỏi đang già đi chứ không hề bị hỏng, chúng ta vẫn có thể sử dụng để chế biến các món ăn. 

Theo nghiên cứu, trong tỏi mọc mầm có chứa loại chất là phytochemical – chất này có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. 

Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ giữa tỏi mọc mầm và tỏi bị lên mốc. Tỏi mọc mầm là khi bạn nhìn thấy các mầm chồi màu xanh non nhô ra đầu tép tỏi, khi đó là tỏi đang mọc mầm và ngược lại nếu bạn nhìn thấy trên bề mặt tỏi có lớp bụi mịn và xuất hiện các đốm đen, chứng tỏ tỏi đang bị nấm mốc và mọi người tránh ăn phải những loại tỏi này để không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tỏi mọc mầm
 

 

3. Tác dụng của tỏi mọc mầm

Trong tỏi mọc mầm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, do đó sử dụng tỏi mọc mầm mang lại những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng khi sử dụng tỏi mọc mầm: 

 

Chống ung thư 

Việc sử dụng tỏi nảy mầm đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có khả năng ngăn chặn thành công sự phát triển của bệnh ung thư. Đáng chú ý, tỏi có chứa một lượng selen đáng kể, có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Bằng cách kết hợp tỏi mọc mầm vào thói quen thường xuyên của mình, bạn có thể chủ động cản trở sự phát triển của khối u.

Khả năng chống oxy hóa của chiết xuất tỏi đã trải qua thời gian nảy mầm 5 ngày là rất cao. Điều này là do có nhiều thay đổi trong thành phần chất chuyển hóa xảy ra trong quá trình nảy mầm. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nói một cách đơn giản, việc tiêu thụ tỏi mọc mầm giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa ung thư của cơ thể.

Chống lão hóa 

Trong tỏi mọc mầm có chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, vì thế có thể hạn chế sự xuất hiện của các nếp nhăn và giảm thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể. 

Ngăn ngừa đột quỵ 

Tỏi mọc mầm cung cấp lượng chất giúp ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu tụ đông. Ngoài ra thì chất nitrit có trong những nhánh tỏi sẽ làm cho giãn nở các động mạch. Cả hai chất này hoạt động song song giúp chống lại được các cơn đột quỵ. 

Tăng cường hệ miễn dịch. 

Sử dụng tỏi mọc mầm 5 ngày giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Cải thiện sức khỏe trong trường hợp hệ miễn dịch của bạn đang bị yếu do bị cảm lạnh.