3 cách tỉa hành lá thành hoa trang trí món ăn ngày Tết

Sẽ thật tuyệt khi món ăn bạn nấu lại càng hấp dẫn với một chút hoa trang trí cho các món ăn ngày Tết. Bỏ túi ngay cách tỉa hành lá thành hoa trang trí món ăn cực đơn giản và đẹp mắt ở bài viết này. Hãy sáng tạo nên chất riêng của bạn để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé. 

huong dan tia hoa tu hanh la

Hướng dẫn tỉa hoa từ hành lá siêu đơn giản cho ngày Tết thêm sắc màu

3 ý tưởng sáng tạo biến hành lá thành hoa trang trí món ăn

Cách tỉa hành lá thành hoa huệ trắng

Dùng dao cắt bỏ phần rễ hành lá. Tính từ gốc cắt lên trên 3 đốt ngón tay. Nhớ giữ lại phần gốc hành màu trắng để tỉa hoa cho đẹp.

Cắt hành theo chiều dọc và chia thành bốn phần bằng nhau. Bạn cắt từ trên xuống khoảng nửa khúc hành là được. Không nên cắt sâu xuống phần hành xanh. Vì phần này rất mỏng, dễ bị đứt khi cắt tỉa.

cat hanh va tia thanh canh hoa

Cắt hành và tỉa thành cánh hoa

Tiếp theo, tạo dáng cho cánh hoa ở 4 phần vừa mới chia. Chú ý tỉa cánh hoa sẽ hơi nhọn ở phần đầu và bo tròn ở hai bên. 

Lúc này, dùng tay thuận nhẹ nhàng nắm lấy tất cả các cánh hoa, trừ lớp ngoài cùng, tay kia nắm lấy cuống (phần màu xanh) rồi từ từ kéo xuống đồng thời vặn xoắn. Bạn có thể tách lớp cánh hoa đầu tiên giống như các lớp hoa còn lại. Đừng ấn quá mạnh vì cánh hoa dễ bị giập nát.

Sau đó đặt lại lớp hoa thứ hai vừa mới tách ở bước trên, nhưng nhớ xoay sao để các cánh hoa được xen kẽ nhau. Làm tương tự với lớp hoa thứ ba. Cứ thực hiện như vậy đến hết các lớp hoa đã tách và nhớ xếp xen kẽ nhau là được.

Bạn có thể dùng tay để miết nhẹ lên các cánh hoa hành lá. Điều này giúp bông hoa có độ cong tự nhiên và sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó thả hết chúng vào trong nước ngâm cho đến khi cần trang trí thì vớt ra. 

Vậy là bạn đã học cách tỉa hành lá trang trí món ăn cho ngày Tết thêm phần sắc màu. Lưu công thức này lại và vào bếp trổ tài ngay nhé. 

tao dang cho canh hoa

Tạo dáng cho cánh hoa huệ

Tỉa hoa thuỷ tiên từ hành lá

Cắt bỏ phần trắng của hành lá để làm bông hoa. Phần đầu hành màu trắng này bạn đo khoảng 3-4 đốt ngón tay thì cắt. Cắt bỏ phần rễ để có thể thấy lớp lá hành bung ra. 

Dùng mũi dao chia đầu hành màu trắng này thành 3 phần đều nhau. Tỉa lại phần đầu của các cánh hoa sao cho chúng hơi nhọn để giống hoa thuỷ tiên. Nhớ loại bỏ phần hành thừa bên trong đi, chỉ để lại lớp hành ở bên ngoài thôi. 

Sau khi cắt tỉa xong, bạn đem rửa chúng dưới vòi nước đang chảy. Bước này bạn có thể dùng tay tách rời phần lõi khỏi các lớp cánh hoa. Một tay giữ lõi bên trong, một tay giữ phần cuống bên ngoài, rồi từ từ tách ra để có được lớp hoa thứ nhất. 

Để tạo độ cong tự nhiên cho hoa thuỷ tiên, bạn dùng tay miết nhẹ các cánh hoa theo hướng từ trong ra ngoài. 

Ngâm các cánh hoa vừa tách vào thau nước lạnh trong 3-5 phút để chúng nở ra. 

tia hoa thuy tien

Tỉa hoa thuỷ tiên

Dùng cọng hành lá màu xanh xỏ xuyên qua cuống hoa để làm thân hoa. Phần lá màu xanh này sẽ nằm ở giữa lõi và có độ cao bằng các cánh hoa sẽ là phần nhuỵ hoa. Sau đó tỉa phần nhuỵ hoa thành các sợi nhỏ. 

Bạn làm tương tự để được nhiều cánh hoa thuỷ tiên như ý muốn. Như vậy là bạn đã biết cách tỉa hành lá thành hoa trang trí món ăn rồi. Chắc chắn những món ăn ngày Tết của bạn trông sẽ nổi bật hơn nhiều đấy. 

cat tia hoa thuy tien tu hanh la

Cắt tỉa nhuỵ hoa thuỷ tiên từ hành lá

Lưu ý: 

  • Bạn nên tỉa hoa cạnh vòi nước đang chảy để tránh cay mắt.
  • Vì lá hành mỏng và dễ gãy nên bạn cần dùng dao có mũi nhọn để tỉa hoa đẹp hơn.
  • Khi rửa hoa dưới vòi nước đang chảy, nhớ cẩn thận tránh làm hoa bị gãy nát. 

Hoa loa kèn trắng

Cắt bỏ phần gốc và phần xanh của hành lá. Bây giờ bạn chỉ còn lại củ trắng và thân dày màu trắng. 

Từ phần gốc, bạn đo khoảng 2,5 cm thì cắt nhiều đường theo chiều dọc. Ngâm phần vừa cắt vào thau nước đá. 

Các vết cắt này sau khi ngâm trong nước sẽ nổi lên và cuộn các cánh lại giống như hoa loa kèn trắng. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành cắt tỉa hành lá thành hoa loa kèn trắng để trang trí món ăn rồi.

tia hoa loa ken tu hanh ka

Cách tỉa hoa loa kèn trắng đơn giản

Hoa hành lá cuộn tròn đơn giản

Đây là cách tỉa hành lá thành hoa trang trí món ăn cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Theo đó, cách này sẽ chỉ dùng phần hành lá màu xanh chứ không dùng củ hành màu trắng. 

Dùng kéo hoặc dao nhọn rạch các đường dọc theo chiều dài của hành để tạo thành các cánh hoa. Nhớ đừng cắt hết mà chừa lại phần gốc khoảng 2 cm. Tuỳ vào kích thước của thân hành mà bạn cắt thành 5-8 cánh bằng nhau. 

Sau khi cắt, lá hành bắt đầu cuộn tròn lại trông rất đẹp mắt. Nếu các cánh hoa không cong, hãy ngâm chúng vào nước mát hoặc rửa nhẹ dưới vòi nước. 

Hãy sử dụng những bông hoa này để trang trí các món ăn thêm đẹp mắt nhé. 

trang tri hoa tu hanh la

Trang trí hoa từ hành lá cho món ăn thêm bắt mắt

Cách bảo quản hoa hành lá sau khi đã cắt tỉa

  • Hành lá sau khi đã tỉa hoa cần ngâm trong nước đá lạnh để chúng được giữ nguyên hình dáng. Ngoài ra, việc ngâm đá còn giúp các chi tiết cắt tỉa trở nên cứng và căng bóng hơn. 
  • Tuy nhiên, không ngâm hoa cắt tỉa từ hành lá quá lâu trong nước. Bởi chúng sẽ dễ mất màu và nhanh hỏng. 
  • Nếu chưa sử dụng ngay, bạn hãy bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh. Trường hợp không có tủ lạnh thì nên ủ bằng khăn trắng mỏng ẩm. Tránh ánh sáng mạnh và gió để chúng không bị khô héo.
  • Còn nếu bạn muốn cắt tỉa hành lá thành hoa để trang trí các món ăn thì có thể trụng qua nước nóng. 
  • Trường hợp bạn đã bảo quản hoa làm từ hành lá thì khi lấy ra dùng, bạn nên ngâm lại trong nước khoảng 15-30 phút. 

bao quan hoa cat tia tu hanh la

Bảo quản hoa đã cắt tỉa từ hành lá như thế nào?

Trên đây là các cách tỉa hành lá thành hoa trang trí món ăn ngày Tết đơn giản mà bạn có thể thử. Hãy thử sáng tạo thêm những cách khách để bữa ăn của bạn luôn hấp dẫn nhé. Nếu bạn đang cần mua hành, tỏi, gừng số lượng lớn thì hãy kết nối ngay với Hoà Chu qua hotline 0366 999 996 để được hỗ trợ tốt nhất.